Hasavee | [ใช้ฟรี!] เทคนิคสืบลูกค้าด้วย “Audience Insights”
1772
post-template-default,single,single-post,postid-1772,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

[ใช้ฟรี!] เทคนิคสืบลูกค้าด้วย “Audience Insights”

[ใช้ฟรี!] เทคนิคสืบลูกค้าด้วย “Audience Insights”

วันนี้ใครที่อยากรู้จักลูกค้าให้ถึงไส้มากขึ้นและอยากลงโฆษณาเฟซบุ๊กให้แม่นๆแบบประหยัดงบต้องดูและทำให้เป็นครับ เพราะเครื่องมือตัวนี้จะช่วยลดรายจ่ายโฆษณาส่วนเกินและที่สำคัญมันเพิ่มยอดขายให้คุณได้ด้วย

การลงโฆษณา Facebook คือ…

ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่า “การลงโฆษณาเฟซบุ๊ก” คือการนำเสนอโพสต์นั้นๆของเราไปหากลุ่มเป้าหมายซึ่งเราสามารถเลือกได้จากเพศ อายุ ความสนใจ พฤติกรรมต่างๆ เช่น ใช้โทรศัพท์ iPhone  Samsung เป็นต้นครับ ซึ่ง Facebook จะเก็บข้อมูลของผู้ใช้ไว้ทุกคน ใครไปทำอะไรไว้ กด Like อะไร แชร์อะไร บ่นเรื่องอะไร Facebook จะเก็บข้อมูลไว้หมดครับ 

จากที่คุณเห็นใน News Feed ของคุณ คุณจะพบว่าจะมีโพสต์ที่ได้รับการสนับสนุน (Sponsored) เยอะแยะไปหมด ซึ่งสิ่งที่โชว์นั่นแหละครับคือโฆษณาเฟซบุ๊ก โดยคุณคือ “กลุ่มเป้าหมาย” ที่เค้าเหล่านั้นเลือกครับ โดยอาจจะเลือกจาก ความสนใจ, ตำแหน่งที่อยู่, อายุ, เพศ หรือ พฤติกรรมการใช้งาน เป็นต้นครับ

ซึ่งเค้าเหล่านั้นรู้ได้อย่างไร ว่าคุณคือกลุ่มเป้าหมายเค้า ผมขอแนะนำให้รู้จักกับเครื่องมือทรงพลังอันนี้ครับ “Audience Insights” หรือ ข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. คอมพิวเตอร์ หรือ โน้ตบุ๊ก

2. บัญชี Facebook

เริ่มกันเลยครับ

1. เข้าลิงก์ https://www.facebook.com/ads/audience_insights (เปิดในคอมนะครับ)

2. จะเจอหน้าตาแบบนี้ ให้คุณลองเลือก ทุกคนบน Facebook ครับ (ข้อ 2,3 สามารถเลือกได้ทีหลังครับ)

3. ทำเลที่ตั้ง: คราวนี้คุณลองคิดว่ากลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของคุณ อยู่ที่ไหน คุณขายในไทยหรือประเทศอื่นๆ
สมมติคุณขายในประเทศไทยนะครับ ให้คุณพิมพ์ชื่อประเทศไทยลงไป  ประเทศอื่นให้กดเครื่องหมาย X เพื่อปิดครับ

4. คราวนี้เรามาดูที่ ความสนใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ให้คุณลองลิสต์ไอเดียคีย์เวิร์ดที่คิดว่ากลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเราสนใจ เช่น คุณขายกระเป๋าใส่เครื่องสำอาง  คุณก็ลิสต์ได้ว่าต้องเป็นคนที่สนใจใน เครื่องสำอาง  เป็นช่างแต่งหน้า  หรือสนใจใน ลิปสติก  หรือแบรนด์เครื่องสำอางต่างๆ เป็นต้น  ในขั้นตอนนี้ให้คุณลองใส่ความสนใจ 1 ความสนใจลงไป ผมจะใส่ความสนใจ ช่างแต่งหน้า ครับ

5. ด้านบนจะโชว์จำนวนผู้ใช้งาน Facebook รายเดือนของกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกในข้อที่แล้วครับซึ่งอยู่ที่ 4-4.5 ล้านคน ซึ่งทุกคนอาจไม่ใช่ช่างแต่งหน้านะครับ แต่แสดงถึงความสนใจไม่ว่าเราจะไป like เพจที่เป็นช่างแต่งหน้า  พูดเกี่ยวกับช่างแต่งหน้า  หรือทำอะไรที่มันเกี่ยวข้องกับช่างแต่งหน้า จะนับรวมหมดครับ

6. ด้านขวามือจะโชว์ข้อมูลพวก อายุ เพศ คร่าวๆ จะพบว่า 87% เป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่อายุ 18-24 และ 25-34   และ 13% เป็นผู้ชาย อายุ 18-24 และ 25-34 เช่นเดียวกัน (ดูแถบสีฟ้ามากกว่าแถบสีเทาครับ)

7. ด้านล่างจะเป็นสถานะการคบหา, ระดับการศึกษา และตำแหน่งงานครับ ถ้าเราจะ Target กลุ่มเป้าหมายของเราที่เป็นคนโสดเท่านั้น หรือ แต่งงานแล้วเท่านั้น ให้เราคลิกที่แถบสีน้ำเงินได้เลยครับ

8. เรามาดูส่วนที่สำคัญกันดีกว่าครับ ดู การกดถูกใจเพจ กันครับ

ด้านบนจะแบ่งตามหมวดหมู่ เราจะดูภาพรวมได้ว่า กลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกนั้นสนใจในเพจจำพวกไหน อย่างไรบ้าง โดยคุณสามารถคลิกไล่ดูได้เลย คุณจะได้ไอเดียอีกเพียบ ในที่นี้ผมเจอความสนใจใหม่ Pearypie: Make-up Artist/Theatrical Artist ลองคลิกไปดูก็ดูน่าสนใจครับ จดเอาไว้ก่อน

9. ทีนี้เราลองมาดู การกดถูกใจเพจ ด้านล่างครับ ในที่นี้ส่วนใหญ่ผมจะเอาไว้เช็คว่า กลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกมันใช่แค่ไหนครับ โดยเพจที่ขึ้นมาจะเรียงตามความเกี่ยวข้อง  ด้านขวามือคือความสัมพันธ์ใกล้ชิด คือกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกมีแนวโน้มจะ Like เพจด้านซ้ายมือมากเป็นกี่เท่าของผู้ใช้งาน Facebook ปกติครับ

ในที่นี้ Pearypie: Make-up Artist/Theatrical Artist มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ความสัมพันธ์ใกล้ชิดแค่ 2.6x หรือ กลุ่มเป้าหมายที่เราเลือก (ช่างแต่งหน้า) มีแนวโน้มจะ Like เพจ Pearypie: Make-up Artist/Theatrical Artist เป็น 2.6 เท่าของผู้ใช้งานปกตินั่นเอง ซึ่งถ้าเราอยากจะ Target คนที่ Like เพจนี้เยอะๆเลย คิดว่าโดนมากๆ ให้เราไปเปลี่ยนความสนใจ ลบช่างแต่งหน้าออกแล้วพิมพ์ Pearypie: Make-up Artist/Theatrical Artist ลงไปครับ ซึ่งในที่นี้ บางความสนใจที่เราหาเจอ อาจไม่พบ เพราะเนื่องจากมันเล็กเกินไป ให้เราเลือกหาความสนใจอื่นๆแทนครับ

ความสัมพันธ์ใกล้ชิดจะเพิ่มขึ้นครับ

10. ลองมาดูข้อมูลทางประชากรศาสตร์ เพื่อเลือกเพศและอายุ สมมติผมจะเลือกผู้หญิง 18-34  ครับ

11. เสร็จแล้วกดบันทึก แล้วตั้งชื่อกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ แล้วกดบันทึก เพื่อนำไปลงโฆษณาได้เลยครับ

 

ซึ่งสามารถหาไอเดียได้ไม่จำกัดเลย มีกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมากมายให้คุณลองทดสอบดูครับ ผมคาดว่าคุณน่าจะได้ไอเดียอีกมากมายสำหรับกลุ่มเป้าหมายคุณครับซึ่งคุณสามารถเอาไปทำคอนเทนต์ก็ได้   เอาไปเลือกลงโฆษณาก็ได้  ถ้าเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายเราดีพอ การทำให้เค้ามาซื้อของๆคุณน่าจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะครับ   ใช้แล้วได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาบอกกันนะครับ

ถ้าคุณสงสัยตรงไหน สามารถ Inbox มาถามผมได้ตลอดครับ ^ ^

โพสต์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมครับLoading...
Facebook Messenger for Wordpress