Hasavee | 5 เทคนิคกระตุ้นยอดขายช่วงสงกรานต์!
1789
post-template-default,single,single-post,postid-1789,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

5 เทคนิคกระตุ้นยอดขายช่วงสงกรานต์!

5 เทคนิคกระตุ้นยอดขายช่วงสงกรานต์!

หลายๆคนบอกว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่เราควรจะหยุดลงโฆษณา หยุดขายสินค้านะ เพราะคนไปเที่ยวกันหมด ไม่มีใครซื้อของหรอก! แต่หารู้ไม่ครับ… การทำธุรกิจ “ไม่ใช่” แค่การขายสินค้าอย่างเดียวนิหน่า !?

วันนี้ผมมาบอกเทคนิค 5 ข้อว่าคุณจะทำอะไรให้ได้บ้างเพื่อได้ประโยชน์สูงสุดในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ครับ 😁👍

สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน

👉 การขายสินค้าสำหรับผมไม่ใช่แค่การโพสต์ขายอย่างเดียว แต่ประกอบไปด้วยหลายๆปัจจัยเช่น ความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ซึ่งท้ายสุดแล้วก็จะส่งผลต่อยอดขายครับ
👉 ถ้าคุณมีเพจแล้วคิดไม่ออกว่าจะโพสต์อะไรช่วงสงกรานต์นี้ดี ควรอ่านครับ!
👉 อย่างไรก็แล้วแต่ ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการทดสอบด้วยครับ เพราะธุรกิจแต่ละธุรกิจนั้นไม่เหมือนกัน ถ้าคุณว่าเทคนิคข้อไหนน่าจะ Work สำหรับธุรกิจคุณ อย่ารอช้าครับ ลองเลยแล้วมาบอกผลลัพธ์ด้วยนะครับ
👉 สุดท้ายแล้ว สิ่งที่เป็นไอเดีย 5 ข้อนี้สามารถนำไปต่อยอดได้อีกหลายสิ่งครับ

ถ้าพร้อมแล้ว หากระดาษมาจดแล้วลุยกันครับ ถ้าเห็นว่าโพสต์นี้ช่วยใครได้หลายๆคน ผมฝากแชร์ด้วยนะครับ ^ ^

1. จัดโปร  (ช่วงเวลาที่แนะนำ: ก่อนสงกรานต์ 2 สัปดาห์)

อิงตามสถิติจาก Facebook Thailand ปีที่แล้วนะครับ เค้าบอกว่าคนไทยจะซื้อสินค้าในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนถึงวันสงกรานต์ มากกว่าช่วงสงกรานต์เฉลี่ย 28% ซึ่งในช่วงสงกรานต์คนจะซื้อน้อย แต่ใช้ Facebook ในการโพสต์คอนเทนต์เฉลิมฉลอง และจะใช้จ่ายอีกครั้งหลังสงกรานต์ ซึ่งมากกว่าช่วงสงกรานต์ 36%

ดังนั้น ก่อนสงกรานต์ 2 สัปดาห์ จึงน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการกระตุ้นยอดขายโดยการจัดโปรโมชั่นเด็ดๆครับ เช่นโปรโมชั่นลดราคา  ซื้อครบกี่บาท แถมสินค้า ซึ่งที่ต้องทำแล้วน่าจะ Work คือ อย่าลืมกำหนด Deadline หรือที่เรียกกันว่า Scarcity ด้วยครับ  เช่น โปรโมชั่นถึง 12 เมษายน นี้เท่านั้น  หรือ  โปรโมชั่นจำกัดแค่สินค้า 200 ชิ้นเท่านั้น เป็นต้นครับ – ลองคิดดูได้เลยครับมีไอเดียอีกมากมายที่ทำได้ 😉

Tools ที่น่าใช้: LINE@ คูปอง

2. สร้างคอนเทนต์ที่ไม่เหมือนใคร (ช่วงเวลาที่แนะนำ: ได้ตลอดทั้งเดือนเลย)

ช่วงเทศกาลเป็นช่วงที่เราสามารถสร้างคอนเทนต์ได้ง่ายอีกเทศกาลหนึ่งครับ เนื่องจากเทศกาลเป็นที่รู้กันทั่วและมีเพียงปีละ 1 ครั้ง ซึ่งจะเป็นที่สนใจในทุกๆปีครับ   “สงกรานต์” ก็เช่นกัน!  คุณสามารถสร้างคอนเทนต์ (รูปภาพ/ วิดีโอ/ Live/ บทความ ฯลฯ) ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลสงกรานต์ได้เลย  โดยถ้าจะให้ดีก็ควรจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของเรา ช่วยแก้ไขปัญหาหรือเพิ่มความสุขให้กับเค้าครับ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณขายสเปรย์กันน้ำ คุณก็อาจทำวิดีโอทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นแล้วต้องซื้อเลยเพื่อความปลอดภัยของรองเท้า กระเป๋าในวันสงกรานต์เป็นต้นครับ  ทุกๆสินค้าเราสามารถหาความเกี่ยวเนื่องได้หมดครับ ลองจัดสักคอนเทนต์แล้ว inbox มาบอกกันด้วยนะครับ

ซึ่งจากสถิติปีที่แล้ว เค้าบอกไว้ว่า คอนเทนต์ที่คนพูดถึงกันเยอะช่วงสงกรานต์คือคอนเทนต์ดังนี้

  • ครอบครัว (22 เปอร์เซ็นต์)
  • การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี (20 เปอร์เซ็นต์)
  • อาหารและเครื่องดื่ม (14 เปอร์เซ็นต์)
  • ความสวยความงาม (10 เปอร์เซ็นต์)

3. กระตุ้นการมีส่วนร่วม (ช่วงเวลาที่แนะนำ: เน้นช่วงสงกรานต์ได้เลย)

สงกรานต์นี้ ถ้าคุณไม่รู้จะโพสต์อะไร คุณสามารถโพสต์แบบกระตุ้นการมีส่วนร่วมได้เลยครับ เพราะคนใช้มือถือเยอะอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ช้อปเท่านั้นเอง ☺

การมีส่วนร่วมบนโพสต์เฟซบุ๊ก คือ…

การ Like, Share, Comment, คลิ๊กดูรูป, คลิ๊ก Link, และการ Save โพสต์ๆนั้น เป็นต้นครับ

ไอเดียการโพสต์เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมครับ
👉 โพสต์แบบมีคำสั่งเรียกให้ทำ (Call to action) เช่น แฟนเพจคิดว่าสงกรานต์นี้ กลัวอะไรที่สุด (ถามให้ตอบ)
👉 โพสต์แบบ GIF (ภาพเคลื่อนไหว) ให้เล่นเกมชิงรางวัล
👉 โพสต์แบบ Live เพื่อคุยกับแฟนเพจ

ลองลิสต์ไอเดียอื่นๆดูเพิ่มเติมได้ครับ มีอีกเยอะเลยครับที่เราสามารถทำได้ คีย์หลักเลยคือ “คนเล่นมือถือเยอะ ทำโพสต์เพื่อให้คนมาร่วมสนุกกับเพจเรา”​ ครับ แล้วกลุ่มเป้าหมายคุณจะผูกพันมากขึ้น ไม่แน่ว่าจบสงกรานต์เค้าอาจจะมา order สินค้าคุณก็ได้ครับ

4. เก็บฐานแฟนด้วย Custom Audience (เน้นช่วงสงกรานต์)

จากข้อที่แล้ว เรารู้แล้วว่าช่วงสงกรานต์คนไม่ค่อยช้อป แต่เล่นมือถือ เล่นเฟซบุ๊กกันเยอะ (สถิติจาก Facebook Thailand ปีที่แล้ว)  ดังนั้น ด้วยความสามารถที่คุณมี เรามาเน้นการเก็บ Custom Audience หรือภาษาไทยคือกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง ซึ่งผมขอบอกเลยว่าเจ๋งมากๆและมีมูลค่าสูงมาก! และธุรกิจคุณต้องใช้ครับ

👉 เราสามารถเก็บข้อมูลคนที่มีส่วนร่วมกับเพจเราได้
👉 เราสามารถเก็บข้อมูลคนที่ inbox เข้ามาหาเราได้
👉 เราสามารถเก็บข้อมูลคนที่ดูวิดีโอเราจบได้
👉 เราสามารถเก็บข้อมูลคนที่เข้าหน้าเว็บ hasavee.com ได้
👉 และอื่นๆอีกมากมาย โดยคุณสามารถไปสร้างได้ที่ ตัวจัดการโฆษณา > กลุ่มเป้าหมาย > สร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง > และเลือกเพจที่ต้องการ ครับ

 

 

โดยเราจะสามารถเก็บกลุ่มเป้าหมายที่มีส่วนร่วมกับเราในช่วงสงกรานต์ แล้วยิงโฆษณาขายสินค้าเราหลังสงกรานต์ได้ครับ

5. โพสต์ขาย​ (ช่วงเวลาที่แนะนำ: หลังสงกรานต์)

เนื่องจากคนจะกลับมาเริ่มช้อปกันหลังสงกรานต์ ดังนั้น จากข้อที่แล้ว เราเก็บกลุ่มเป้าหมายแบบ Custom Audience เอาไว้ แล้วมายิงโฆษณา ใช้ข้อความที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่เราเก็บไว้ ช่วงเวลาหลังสงกรานต์ก็ได้ครับผม ซึ่งใครยังทำไม่เป็น ในโพสต์ถัดๆไปผมจะมาสอนวิธีการเก็บ Custom Audience อีกทีนะครับ หรือ inbox เข้ามาถามได้ก่อนครับ

สรุป

พฤติกรรมลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถเรียนรู้และนำไปปรับใช้ได้กับเทศกาลหรือช่วงวันเวลาอื่นๆได้อีกมากมายครับ ^ ^

ให้คุณลองดูว่าธุรกิจของคุณสามารถนำเทคนิคข้อไหนไปปรับใช้ได้บ้างครับ ที่ผมเขียนด้านบนเป็นเพียงไอเดียคร่าวๆ ซึ่งคุณต้องเอาไปลองอีกทีครับ ถ้าสงสัยตรงไหน หรือ อยากเข้าร่วมกลุ่มผมเพื่อรับ content สดๆ เทคนิคใหม่ๆแบบนี้ เสิร์ฟถึงที่ คลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ

ขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจาก http://positioningmag.com/ ครับ

โพสต์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมครับLoading...
Facebook Messenger for Wordpress